30/04/2016 08:41 PM

Quá trình mang thai sinh nở là thiên chức của phụ nữ nhưng cũng mang lại nhiều vất vả, khó khăn cho họ. Nếu khi mang bầu, phụ nữ phải trải qua cảm giác ốm nghén, phù nề, tăng cân, stress thì sau khi sinh, cơ thể người mẹ sẽ trải qua nhiều thay đổi. Sau đây là một số vấn đề thường gặp ở phụ nữ sau sinh:

1. Đau bụng do co tử cung

Tử cung là nơi chứa em bé khi mang bầu. Trong quá trình mang thai, tử cung giãn ra để phù hợp với sự phát triển của em bé, sau khi sinh sẽ co lại gây đau bụng. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường ở phụ nữ sau sinh nhằm giúp tử cung trở lại kích thước ban đầu, biểu hiện đau thường hết sau 1 – 2 tuần. Ở phụ nữ lần đầu sinh nở, tử cung sẽ co nhanh hơn so với người đã sinh nhiều lần. Việc cho con bú mẹ cũng giúp tử cung co nhanh hơn so với việc cho con dùng sữa công thức.

cho bé bú sớm giúp co tử cung

Cho bé bú sớm giúp tử cung co nhanh hơn

Để tử cung co nhanh hơn, mẹ nên cho con bú sớm (khoảng 30 – 60 phút sau khi sinh) và thường xuyên xoa bóp tử cung ngoài thành bụng. Để giảm đau người mẹ có thể sử dụng thuốc giảm đau nhưng cần tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

2. Tiết sản dịch

Sản dịch là dịch từ buồng tử cung và đường sinh dục chảy ra ngoài trong những ngày đầu của thời kỳ hậu sản. Đây cũng là một hiện tượng hoàn toàn bình thường ở cả phụ nữ sinh thường và sinh mổ, và thường kéo dài 2 – 6 tuần. Trong 3 ngày đầu, sản dịch ra nhiều và có màu đỏ tươi. Sau đó sản dịch loãng hơn, lẫn với chất nhày lờ lờ như máu cá. Tiếp theo 7 – 10 ngày sau sinh, sản dịch là một chất nhày trong và ít dần đi.

 Sản dịch sau sinh là hiện tượng bình thường

Sản dịch là một hiện tượng sinh lý bình thường sau khi sinh

Thông thường, sản dịch sẽ hết sau 20 ngày nhưng cũng có trường hợp kéo dài đến 45 ngày. Trong vòng 1 tuần sau khi hết sản dịch, người mẹ có thể thấy ra chút máu đỏ tươi, gọi là kinh non - đây là hiện tượng sinh lý toàn toàn bình thường.

Để tránh ứ động sản dịch, sản dịch mau hết và co hồi tử cung nhanh người mẹ nên cho con bú sữa mẹ và nên sớm đi lại, vận động nhẹ nhàng (thường là 8h sau khi sinh).

3. Tắc sữa

Cấu tạo bầu vú của người mẹ có rất nhiều các ống sữa có tác dụng đưa sữa từ các nang sữa về xoang chứa sữa ở phía sau quầng vú. Hoạt động bú, mút của bé sẽ giúp thông các ống này. Tuy nhiên nếu vì một lý do nào đó khiến một ống dẫn bị tắc lại, sữa không thoát ra ngoài được và gây tắc tạo thành hòn cục do hiện tượng sữa đông kết. Trong khi đó, sữa vẫn tiếp tục được tiếp ra gây căng phồng chèn ép lên toàn bộ các đường ống khác dẫn đến tắc sữa hoàn toàn.

 massage giúp thông tắc sữa sau sinh

Massage giúp cải thiện tình trạng tắc sữa

Một số nguyên nhân gây tắc sữa thường gặp mà người mẹ nên biết để phòng tránh:

- Mẹ không cho trẻ bú sớm và bú thường xuyên.

- Mẹ không day đều bầu sữa để thông sữa ngay sau sinh.

- Mẹ cho trẻ bú không đúng cách, không cho bé bú đủ cữ.

- Khi bé bú xong không vắt bỏ sữa thừa, sữa này đọng lại lâu gây ôi, tắc, ung nhũ.

- Mẹ không vệ sinh, lau rửa đầu vú sau khi cho bé bú tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập từ bên ngoài vào gây ra viêm tắc tuyến vú.

4. Bí tiểu

Tiểu khó, bí tiểu cũng là một vấn đề thường gặp ở phụ nữ sau sinh. Nguyên nhân chính do khi chuyển dạ, ngôi thai xuống thấp, đầu thai nhi chèn lên bàng quang và niệu đạo trong một thời gian dài làm liệt bàng quang. Ngoài ra, các trường hợp khi sinh phải cắt tầng sinh môn, dù sau sinh đã khâu lại nhưng vẫn gây ra các tổn thương khiến người mẹ không dám rặn tiểu dẫn đến chứng bí tiểu càng trầm trọng hơn.

 bí tiểu sau sinh

Đắp ấm bụng dưới để dự phòng bí tiểu

Người mẹ sau sinh có thể dự phòng bí tiểu bằng cách theo dõi đi tiểu sau sinh, nếu sau vài giờ mà người mẹ chưa đi tiểu, cần đắp ấm, xoa nhẹ bàng quang và tập ngồi tiểu, tập đi tiểu lại trước khi bàng quang quá căng,... nếu vẫn không có kết quả thì phải thông tiểu.

5. Táo bón.

Trong quá trình mang thai, máu của người mẹ được tập trung để nuôi dưỡng thai, do đó máu nuôi đại tràng kém đi, gây khô ruột mà sinh táo bón. Thêm vào đó, người mẹ sau sinh thường bị mất máu, mất sản dịch khiến cơ thể mất mước, máu chưa kịp xuống nuôi đại tràng. Sau khi sinh, người mẹ thường hạn chế đi lại, nằm nhiều nên co bóp của ruột bị yếu đi, phân lưu trong ruột lâu bị tái hấp thu nước nhiều dẫn đến phân khô cứng lại càng làm trầm trọng thêm tình trạng táo bón.

 chế độ dinh dưỡng giúp phòng ngừa táo bón

Chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp phòng ngừa táo bón sau sinh

Để phòng ngừa táo bón, các mẹ nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng: tăng cường ăn nhiều rau xanh và hoa quả như: chuối, táo, lê,...; tích cực vận động nhẹ nhàng để tăng hoạt động của ruột, uống nhiều nước và giữ tinh thần thoải mái.

 

 

Bài viết liên quan

Đăng Ký tư vấn

Fields marked with an * are required

Category

Chuyên viên tư vấn

Địa chỉ : 20/44 Tổ 10, KP6, P.Linh Trung, Q.Thủ Đức, TP.HCM

Điện thoại : 0986.450.386 Ms Thi      

Email : thitrieu74@gmail.com

 

LIKE CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

ĐƯỜNG ĐẾN CÔNG TY

Copyright © 2019 Dịch Vụ Chăm Sóc Bé Và Làm Đẹp Sau Sinh Tại Nhà MẸ BÉ HẠNH PHÚC
http://tudonghoaans.com/