25/02/2017 03:53 PM

Việc chăm sóc rốn bé trong suốt thời gian này đòi hỏi mẹ và mọi người trong gia đình phải vô cùng cẩn thận, bởi nếu rốn bé bị nhiễm trùng sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng với sức khỏe của bé.

cham soc ron cho be

Ảnh: internet

Những sai lầm thường gặp khi chăm sóc rốn cho bé:

– Băng rốn bé quá chặt và kín là sai lầm thường gặp ở nhiều gia đình. Quan niệm cho rằng việc băng rốn chặt sẽ giúp ngăn ngừa vi khuẩn là hoàn toàn sai lầm, nó thậm chí còn khiến bé có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn.

– Giật rốn bé trước khi rốn tự rụng: Rốn bé sẽ tự khô và rụng theo tự nhiên, không phải bé nào cũng rụng rốn vào một ngày cố định. Do vậy, gia đình cần tránh không cần sự can thiệp vào việc rụng rốn, tránh gây chảy máu và nhiễm trùng.

– Bôi thuốc lạ lên rốn bé: Nhiều gia đình vì ngóng mãi không thấy bé rụng rốn nên bôi một số bài thuốc theo kinh nghiệm dân gian như thuốc đỏ, á phiện, bột tiêu… Việc làm này vừa có thể khiến rốn bé bị nhiễm trùng, vừa khiến bé có khả năng bị ngộ độc.

 Do đó, gia đình phải hết sức cẩn thận khi chăm sóc rốn bé sơ sinh. Nếu thấy rốn bé sưng đỏ, có mủ, hôi, chảy máu hoặc vùng da quanh rốn đỏ tấy, gia đình nên đưa bé đến bệnh việc để được kiểm tra và xử lý kịp thời.

Vệ sinh rốn bé thế nào cho đúng:

Trước khi vệ sinh rốn cần:

Chuẩn bị dụng cụ gồm:

1.Cồn 70 độ

2.Tăm bông vô khuẩn

3.Povidine hoặc xanhmetylen

-Vệ sinh tay sạch sẽ bằng xà phòng hoặc sát khuẩn tay nhanh.

-Quan sát xem rốn có bị sưng tấy đỏ,rỉ dịch,mùi hôi không.

Dùng tăm bông vô khuẩn thấm cồn 70 độ vệ sinh rốn theo trình tự từ dưới lên trên, từ chân rốn đến thân rốn, tiếp đến mặt cắt cuống rồn rồi vòng rộng ra vùng da xung quanh rốn từ 3-5 cm.

Sau đó dùng tăm bông vô khuẩn lau khô rốn

Trong trường hợp rốn rỉ dịch,có mùi hôi có thể dùng povidine hoặc xanhmetylen bôi lên rốn.

 Mẹ không nên băng rốn quá chặt, hãy để rốn bé được khô thoáng sẽ giúp rốn mau lành hơn. Trong trường hợp không biết cách làm vệ sinh rốn cho bé, mẹ có thể nhờ y tá hoặc các dịch vụ chăm bé sơ sinh tại nhà để yên tâm hơn.

Bài viết liên quan

Đăng Ký tư vấn

Fields marked with an * are required

Category

Chuyên viên tư vấn

Địa chỉ : 20/44 Tổ 10, KP6, P.Linh Trung, Q.Thủ Đức, TP.HCM

Điện thoại : 0986.450.386 Ms Thi      

Email : thitrieu74@gmail.com

 

LIKE CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

ĐƯỜNG ĐẾN CÔNG TY

Copyright © 2019 Dịch Vụ Chăm Sóc Bé Và Làm Đẹp Sau Sinh Tại Nhà MẸ BÉ HẠNH PHÚC
http://tudonghoaans.com/